Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN triển khai đánh giá trường đại học đầu tiên theo Bộ tiêu chuẩn mới

Trong hai ngày 28 và 29/8/2018, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài (ĐGN) của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD-ĐHQGHN) đã tiến hành khảo sát sơ bộ tại Trường Đại học Thủy Lợi để chuẩn bị cho đợt khảo sát chính thức Nhà trường theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường Đại học Thủy Lợi là trường đại học đầu tiên được Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN tổ chức đánh giá ngoài theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục đại học được ban hành theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tham gia đoàn khảo sát sơ bộ, về phía Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN có: TS. Tạ Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách đồng thời là Giám sát viên của Đoàn. Về phía Đoàn chuyên gia ĐGN có: GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn; TS. Nguyễn Thị Thu Hương - Thư ký, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Thành viên Thường trực và TS. Trần Hữu Lượng - Giám sát viên của Đoàn. Về phía Trường Đại học Thủy lợi có: GS.TS. Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các thành viên trong Hội đồng Tự đánh giá cùng toàn thể các trưởng đơn vị trực thuộc Trường.

TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Tạ Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đã giới thiệu về các thành viên Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, mục tiêu, nội dung đợt khảo sát; thành phần Đoàn khảo sát sơ bộ tại Trường và mong muốn Nhà trường chuẩn bị tốt hơn các hồ sơ minh chứng, các đối tượng cần phỏng vấn, các địa điểm cần kiểm tra, lịch trình khảo sát chính thức và các vấn đề hậu cần chuẩn bị cho đợt khảo sát chính thức sắp tới. Đối với Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, Phó Giám đốc Hiền yêu cầu Đoàn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn hồ sơ tự đánh giá của Trường, nghiên cứu kỹ về Trường và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các hoạt động khảo sát chính thức tại Trường trong thời gian tới.

GS.TS. Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu các thành phần tham dự buổi làm việc; đã báo cáo với Đoàn khảo sát quá trình tự đánh giá của Nhà trường, đồng thời cam kết Nhà trường sẽ tuân thủ quy trình, yêu cầu của Đoàn và sẽ tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất cũng như cung cấp thông tin, minh chứng phục vụ cho quá trình đánh giá ngoài.

GS.TS. Mai Trọng Nhuận, Trưởng đoàn chuyên gia ĐGN phát biểu tại buổi làm việc

GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Trưởng Đoàn chuyên gia ĐGN đã báo cáo trước Hội đồng tự đánh giá của Nhà trường kết quả nghiên cứu hồ sơ tự đánh giá của Đoàn. Giáo sư đánh giá cao sự tích cực của Nhà trường chuẩn bị cho đánh giá ngoài; các thông tin, minh chứng được chuẩn bị; các phương án phục vụ cho đánh giá ngoài, đồng thời đã trình bày các quan điểm tiếp cận cũng như quan điểm đánh giá của Đoàn đối với bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017.

Đoàn khảo sát sơ bộ đã trao đổi, thảo luận và thống nhất với Nhà trường về các danh mục thông tin minh chứng cần bổ sung thêm, các đối tượng cần mời phỏng vấn, các địa điểm cần thăm quan kiểm tra, các điều kiện hậu cần tổ chức và xác định lịch trình cụ thể cho khảo sát chính thức tại Trường. Đồng thời, Đoàn cũng đã kiểm tra việc chuẩn bị hồ sơ minh chứng, các địa điểm dự kiến bố trí cho phỏng vấn, nơi làm việc của Đoàn, thăm quan thư viện, ký túc xá và các cơ sở vật chất khác của Trường tại cơ sở Hà Nội.

Sau khi kết thúc làm việc tại cơ sở chính của Trường tại Hà Nội, ngày 29/8/2018 Đoàn khảo sát sơ bộ tiếp tục làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Nhà trường, kiểm tra việc chuẩn bị hồ sơ minh chứng, các địa điểm dự kiến bố trí cho phỏng vấn, nơi làm việc của Đoàn, thăm quan thư viện, ký túc xá và các cơ sở vật chất khác của Trường tại cơ sở 2 ở thành phố Hồ Chí Minh.

Sau các ngày làm việc, đại diện Lãnh đạo Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN, Trưởng Đoàn chuyên gia ĐGN và Lãnh đạo Trường Đại học Thủy lợi đã ký Biên bản kết thúc khảo sát sơ bộ tại Trường.  

Phó Giám đốc Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN,Trưởng Đoàn chuyên gia ĐGN và Phó Hiệu trưởng
Trường Đại học Thủy Lợi ký biên bản hoàn thành KSSB.

Theo thống nhất, thời gian khảo sát chính thức của Đoàn chuyên gia ĐGN tại Trường Đại học Thủy lợi sẽ được diễn ra từ ngày 18/9/2018 đến ngày 25/9/2018.

Một số hình ảnh Đoàn làm việc và kiểm tra sự chuẩn bị về hồ sơ minh chứng và các điều kiện về cơ sở vật chất của Trường tại cơ sở 2 thành phố Hồ Chí Minh: