Xây dựng, phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng theo Khung Đảm bảo chất lượng ASEAN: Kinh nghiệm từ châu Âu và Indonesia
Nằm trong kế hoạch nâng cao năng lực cho cán bộ, chuyên gia, kiểm định viên và chuỗi các sự kiện kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều ngày 15/11/2022, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) đã tổ chức tọa đàm về chủ đề “Xây dựng, phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng theo Khung Đảm bảo chất lượng ASEAN: Kinh nghiệm từ châu Âu và Indonesia”.
Tham dự tọa đàm có Đoàn chuyên gia của Dự án Hỗ trợ giáo dục đại học ASEAN của Liên minh châu Âu (Dự án SHARE), TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Lãnh đạo Trung tâm KĐCLGD – ĐHQGHN, các thành viên Hội đồng KĐCLGD của Trung tâm và các nhà quản lý giáo dục, các kiểm định viên, các chuyên gia trong lĩnh vực đảm bảo và KĐCLGD.
Các đại biểu tham dự Tọa đàm
 
Phát biểu đề dẫn khai mạc tọa đàm, TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN khẳng định vai trò cốt lõi của đảm bảo và KĐCL đối với các cơ sở giáo dục đại học; Việc tham khảo các thực hành tốt trong nước và quốc tế, đặc biệt là những quốc gia thuộc châu Âu và ASEAN (điển hình là Indonesia), là cơ hội tốt để các cơ sở giáo dục có thêm những bài học kinh nghiệm cho sự phát triển của mình. Tọa đàm cũng là dịp tri ân các nhà giáo và gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia, kiểm định viên Việt Nam với các chuyên gia đến từ Châu Âu và ASEAN.
TS. Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN phát biểu khai mạc
 
Phát biểu tại tọa đàm, TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những vấn đề mà tọa đàm đề cập, cho rằng đây cũng là cơ hội để xem xét sự phát triển của hệ thống đảm bảo và KĐCLGD của Việt Nam tham chiếu với Khung đảm bảo chất lượng ASEAN (AQAF) mà Việt Nam cũng đồng thời là thành viên tham gia xây dựng. Khẳng định Việt Nam đã rất chú trọng xây dựng các chính sách đảm bảo chất lượng, trong đó hướng đến hội nhập với khu vực ASEAN và quốc tế trong lĩnh vực này thể hiện qua việc Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 78/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Phát triển hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục đối với GDĐH 2022-2030, TS. Lê Mỹ Phong cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục có các hợp tác với các chuyên gia của Dự án SHARE trong việc hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cho Bộ GDĐT xây dựng các chính sách có liên quan ở Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Bộ GDĐT và Cục Quản lý chất lượng, TS. Lê Mỹ Phong đánh giá rất cao Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQGHN, đơn vị dẫn đầu trong các Tổ chức KĐCLGD ở Việt Nam đã tiên phong tự đánh giá và đăng ký đánh giá quốc tế theo các tiêu chí đánh giá tổ chức KĐCLGD: Khung Đảm bảo chất lượng ASEAN (AQAF), đặc biệt đã tổ chức các hội thảo rất hữu ích cho các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đại học và BĐCLGD tham gia.
TS. Lê Mỹ Phong - Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu
 
Tại tọa đàm, các đại biểu đã được nghe chia sẻ về Khung Đảm bảo chất lượng châu Âu và kinh nghiệm tổ chức KĐCLGD ở châu Âu, Khung trình độ quốc gia Indonesia, những bài học kinh nghiệm trong việc triển khai hoạt động KĐCLGD của tổ chức BAN-PT, Indonesia – một quốc gia ASEAN và cũng là thành viên của AQAN đã xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống đảm bảo và KĐCLGD.
TS. Achim Hopbach – Chuyên gia của Dự án SHARE báo cáo về
Khung Đảm bảo chất lượng và tổ chức KĐCLGD châu Âu
 
GS. Chan Basaruddin – Trưởng đoàn chuyên gia đánh giá Dự án SHARE trình bày về Khung Trình độ quốc gia Indonesia
TS. Gieks Sugiyono – Chuyên gia của Dự án SHARE chia sẻ về kinh nghiệm đảm bảo và KĐCLGD
của Tổ chức BAN-PT, Indonesia
 
Cũng tại phiên tọa đàm, nhiều câu hỏi trực tiếp của các chuyên gia, nhà khoa học đã được đại diện các tổ chức KĐCLGD quốc tế trả lời. Tạo đàm đã tạo cơ hội chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm cũng như các thực hành tốt từ khu vực, quốc tế về Khung đảm bảo chất lượng, Khung trình độ quốc gia áp dụng trong xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo, KĐCL cho Việt Nam nói chung và tại các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam nói riêng.
Các đại biểu, khách mời và chuyên gia tham dự phiên thảo luận
Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm
 
Tọa đàm lần này được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam cũng là dịp để Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN tri ân các thầy, cô, các chuyên gia đã luôn đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ Trung tâm trong các hoạt động đảm bảo và KĐCLGD đóng góp cho sự nghiệp đổi mới và phát triển giáo dục đại học.
 
Một số hình ảnh buổi tọa đàm:
Các đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu gặp gỡ, trao đổi trong khuôn khổ Tọa đàm
TS. Lê Mỹ Phong phát biểu kết thúc Tọa đàm
TS. Lê Mỹ Phong, đại diện Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN và Đoàn Chuyên gia Dự án SHARE chụp ảnh lưu niệm
Bài viết khác:
 
 
    Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 7, Nhà C1T, số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024 37954666 - Fax: 024 3795 4488
Email: ttkdclgd@vnu.edu.vn - Website: Cea.vnu.edu.vn